Hài hước – vị cứu tinh của sự căng thẳng

Spread the love
  •   
  •   
  •   
  •   
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Một đoạn trích hay đọc được từ cuốn “First time manager” rất đáng để đọc.

Khiếu hài hước có giá trị nhất khi mọi thứ trở nên căng thẳng. Một nhận xét hài hước hợp lý có thể cứu nguy cho một tình huống căng thẳng. Điều này cũng giống như mở chiếc van nước để áp suất được thoát ra ngoài. Thật tuyệt khi được nhìn thấy sự hài hước trong những tình huống căng thẳng. Thậm chí ngay cả khi không thích hợp để sự hài hước của bạn được lên tiếng, thì việc nghĩ đến nó cũng giúp bạn có được nụ cười trên gương mặt và tránh được những cơn đau đầu.
Quanh chúng ta luôn có rất nhiều tình huống hài hước, nhưng chúng đòi hỏi phải có con mắt “tinh đời” mới có thể nhận biết được. Cũng giống như cái đẹp luôn vây quanh, chúng ta không tìm kiếm và thậm chí không nhận ra ngay cả khi chúng ta nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, bằng cách luyện tập, thực hành, chúng ta sẽ bắt đầu nhận ra sự hài hước trong những thứ đang diễn ra quanh mình.

PHÁT TRIỂN KHIẾU HÀI HƯỚC
Dưới đây là một số thủ thuật có thể mang đến một vài hy vọng cho chúng ta. Rất nhiều người được biết đến là vui vẻ, thông minh và hài hước nhưng thực tế lại không như vậy. Những gì họ có là một trí nhớ tuyệt vời và khả năng áp dụng vào những tình huống thích hợp. Họ có thể ngay lập tức lục tìm trong trí nhớ một vấn đề hài hước mà họ đã từng nghe thấy, đọc được mà phù hợp với tình huống hiện tại. Họ có tiếng là người hài hước và đúng như vậy, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa họ là người sáng tạo. Có sự khác nhau rất lớn giữa “năng lực tuyệt đối”, tức là những cảm giác mà sinh ra con người đã sẵn có, với “năng lực tương đối” – tức là những khả năng có thể phát triển và luyện tập.
Vì thế, bạn có thể phát triển khiếu hài hước bằng cách đọc, xem những bộ phim hài và nghiên cứu hài kịch. Ngoài ra, bạn cũng có thể học hỏi những người nổi tiếng về khả năng hài hước trên ti vi.

KHUYẾN KHÍCH TIẾNG CƯỜI
Để phát triển khả năng hài hước – với tư cách nhà quản lý, bạn cần xây dựng một môi trường làm việc vui vẻ – nơi tiếng cười được chào đón. Nếu công sở là nơi vui vẻ và đáng để tận hưởng, nhân viên sẽ cống hiến nhiều hơn, làm việc chăm chỉ và hiệu suất hơn. Có rất nhiều cách để khuyến khích, thúc đẩy tiếng cười trong bộ phận của bạn. Dưới đây là một số ý tưởng:
• Mở đầu các cuộc họp bằng những câu chuyện hài hước hoặc để một nhân viên nào đó kể một câu chuyện cười.
• Lắp một bảng thông báo phục vụ giải trí. Mọi người có thể dán hình ảnh vui vẻ hay những chuyện cười lên đó để đồng nghiệp xem hoặc đọc.

Tất cả chúng ta đều có một chút khả năng hài hước nào đó. Nhưng một số người thích phát
triển năng khiếu này hơn những người khác. Hãy nhớ rằng nếu khả năng hài hước của bạn thấp, bạn có thể cải thiện nó.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *