leader myself

Sự vĩ đại của con người không nằm ở khả năng tái tạo thế giới mà ở khả năng tái tạo chính bản thân mình

Spread the love
  •   
  •   
  •   
  •   
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Tự lãnh đạo chính là yếu tố cốt lõi cũng như nguyên nhân của nhiều vấn đề, vì chúng ta có thể khắc nghiệt với người khác nhưng lại dễ dàng thỏa hiệp với bản thân mình mỗi ngày. Tự lãnh đạo bản thân, đó chính là đỉnh cao của lãnh đạo.

Vượt qua sự tự ti

Khả năng lãnh đạo không phải là một phẩm chất thiên bẩm, một chiến lược hay kế hoạch mà là cách chúng ta sống và tồn tại. Lãnh đạo thực chất là sự chia sẻ và làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Nếu trong đầu chúng ta lúc nào cũng xoay quanh câu chuyện:” Tôi là ai? Tôi thật sự muốn làm điều gì?” hoặc “Tôi không thể làm được điều đó”, vô tình chúng ta đã tự tạo ra kết thúc cho những cơ hội của bản thân trước khi chúng thực sự bắt đầu. Nếu một người không cảm thấy vui vẻ, thoải mái với chính bản thân mình thì họ khó có thể tạo cho mình động cơ làm việc. Mặc dù rằng dám tin vào khả năng của bản thân và không ngại đối mặt với những khó khăn thử thách là việc mà một cái búng tay sẽ không thể thay đổi được điều gì, nhưng mọi thứ đều cần có thời gian. Tạo ra cảm giác thoải mái, vui vẻ cho bản thân cũng là một kỹ năng như bất kỳ một kỹ năng nào khác.

Tự nhận thức

Việc không tự nhận thức được cũng giống như bạn đi tìm bút khắp nơi với cây bút trong tay vậy. Mọi người đều thấy, biết và nói về nó, nhưng bạn thì không. Việc tự nhận thức giúp bạn nhìn thấy được những gì người khác nhìn thấy. Nó cho phép bạn điều chỉnh và thay đổi để thích ứng, để tự chủ hơn trong mọi tình huống.

Chủ đích

Bạn không thể trở thành người lãnh đạo cá nhân tốt mà không quyết định được mọi thứ bạn làm. Việc sống có chủ đích đòi hỏi bạn phải độc lập suy nghĩ, lập kế hoạch, biết từ chối, đặt cam kết và hành động quyết liệt. Một cuộc sống không có chủ đích cũng giống như việc thả tay khỏi vô lăng khi đang lái chiếc ô tô chạy 100km/giờ vậy. Bạn sẽ kết thúc cuộc đời ở nơi bạn không bao giờ muốn.

Tính kỷ luật

Mất tầm 21 ngày để con người tạo nên một thói quen mới. Và giai đoạn đầu có lẽ là giai đoạn khó khăn nhất khi chúng ta còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi những lề thói cũ. Nhưng trước khi muốn từ bỏ điều gì, hãy nghĩ đến lý do tại sao mình lại bắt đầu, sau đó nghĩ đến những gì chúng ta có thể có được nếu thực hiện điều đó. Xác định được động cơ chính là chìa khóa của việc tạo nên tính kỷ luật.

Kiên nhẫn

Bạn làm điều gì, không quan trọng bằng bạn làm điều đó như thế nào. Những thứ mang lại kết quả lớn và nhanh chóng mà không cần tốn nhiều thời gian đôi khi chỉ là sự trông mong vào may mắn của số phận. Kiên nhẫn là biểu hiện của trưởng thành và trí tuệ.

Tiêu chuẩn cao

Nhà hiền triết Aristotle từng nói: “Chúng ta chính là những gì mà chúng ta làm đi làm lại. Từ đó, sự xuất sắc không phải là hành động, mà là một thói quen.” Khi chúng ta làm mọi thứ trong khả năng cao nhất có thể, chúng ta đang thực hành sự xuất sắc. Nó không phải là thứ gì nói về tính hoàn hảo. Nó là một cam kết. Hãy tự rèn luyện bằng cách làm mọi thứ với tiêu chuẩn cao mỗi ngày. Và bạn sẽ có được sự xuất sắc ấy

Lòng biết ơn

Đức Phật nói rằng:” Hạnh phúc nằm ở hiện tại”. Khi bạn đã có được một điều gì đó mà bạn hằng mong muốn, bạn sẽ muốn có hơn, và không bao giờ thực sự cảm thấy hài lòng. Hạnh phúc cứ như thế ngày càng  trở thành một điều gì đó xa vời mà dù cho bạn có chạy theo mãi cũng không thể nào chạm tới được. Chính vì vậy, thay vì mải tìm kiếm hạnh phúc, hãy học cách tận hưởng.

Can đảm

Sự can đảm, nói một cách đơn giản, là đào sâu vào tận cùng những khó khăn của cuộc sống. Nó không song hành cùng sự chịu đựng, rên rỉ, cằn nhằn hay phàn nàn. Nó là việc kiên định tiếp tục cuộc hành trình ngay cả khi đã muốn bỏ cuộc. Hay nói cách khác, sự can đảm là việc nhận ra rằng đôi khi, cuộc sống chỉ là cuộc sống. Và bạn phải giải biết cách thương lượng với nó.

Hiểu rõ bản thân mình

Điều quan trọng là con người cần hiểu rõ những khả năng tiềm ẩn của bản thân, từ đó tạo ra một cảm xúc tích cực là sự vui vẻ, thoải mái với chính bản thân mình. Đó là động cơ làm việc bền vững giúp tạo ra thành tích vượt trội. Khả năng lãnh đạo không phải là một chức danh, một chiến lược hay chiến thuật mà đó là một cách sống.

Thực hiện mỗi ngày từng bước nhỏ và đến một lúc nào đó, bạn sẽ thấy thành công không còn là điều quá xa vời.

(Tổng hợp nhiều nguồn Internet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *