Tái tạo lại bản thân bằng Solitude – Cô độc, tĩnh lặng hay tách biệt

Spread the love
  •   
  •   
  •   
  •   
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Có một cách để tôi tái tạo năng lượng bản thân đó là nghe nhạc Epic và đắm chìm trong không gian của Solitude.

Solitude đến giờ vẫn phân vân chưa biết được nên dịch thế nào là khớp đúng nhất ở tiếng việt: Sự cô độc, tĩnh lặng hay tách biệt. Solitude là trạng thái một mình cô độc, nhưng không hề cô đơn nhưloneliness mang nghĩa tiêu cực – nghĩa là cảm thấy không vui. Với Solitude là sự chủ động tách biệt với không thời gian xung quanh để tĩnh lặng kết nối với chính mình, tích cực và hạnh phúc.

Khái niệm Solitude gần đây tôi mới thực sự biết khi đọc những bài viết về lãnh đạo bản thân – “leading yourself” và sức mạnh của sự hướng nội – “The Power of Introverts”. Trên con đường trở thành một người lãnh đạo (một người lãnh đạo thực sự!) thì lãnh đạo bản thân là một bước đi khó nhất. “Hữu xạ tự nhiên hương”, chính trong quá trình tái tạo chính bản thân mình thì cảm hứng lãnh đạo sẽ được lan tỏa và tác động tới những người xung quanh.

Giống như cơ thể của chúng ta cần nghỉ ngơi sau khi tập luyện thì bộ não của chúng ta cũng cần được sắp xếp những khoảng trống tĩnh lặng để nghiền ngẫm, nhìn nhận lại. Nó cho phép chúng ta làm mới, hay có thời gian xem xét đào sâu về những suy nghĩ. Tôi ví như một bản hùng ca epic đang nghe có những khoảng lặng, trầm để rồi sau đó chuyển tiết tấu nhịp điệu đẩy lên cao trào. Thực tế rất nhiều hiểu biết cá nhân chúng ta đã có được là khi sau chúng ta đã rời khỏi một dự án hoặc một nhiệm vụ. Nói cách khác, khi chúng ta rời khỏi vấn đề một lúc, tâm trí của chúng ta lúc này mới có thời gian để nhìn nhận vấn đề từ góc độ vĩ mô hơn là góc nhìn vi mô. Khi đó chúng ta bắt đầu thấy bài toán tổng thể hơn và những mảnh ghép nào sẽ phù hợp ở đâu chứ không phải chỉ là mảnh ghép đơn lẻ trước mặt.

Một người bạn tìm hiểu thiền từng nói với tôi cách đây vài năm rằng, cuộc sống hàng ngày giống như cốc nước đang vẩn đục và chỉ khi tĩnh lặng để mọi thứ lắng xuống thì mọi thứ lại trở nên rõ ràng.

Tĩnh lặng để lắng nghe, thực sự lắng nghe tiếng nói của bản thân. Lắng nghe tâm trí của bạn, lắng nghe cơ thể của bạn và làm điều gì đó về nó nếu bạn không thích những gì bạn nghe thấy.

Khi cuộc sống hiện đại ngày càng phức tạp và nhiễu loạn bởi tin nhắn, mạng xã hội hay nỗi lo cơm áo gạo tiền thì dành sự tĩnh lặng cho bản thân càng trở nên vô cùng quan trọng và dường như xa xỉ.

Đã bao giờ bạn dám tách biệt khỏi lũ trẻ, gia đình và công việc để dành riêng cho bản thân mình một khoảng lặng không làm gì cả chỉ đơn thuần là đi bộ tận hưởng không gian yên ắng hay nghe đi nghe lại một bản nhạc mà dường như chạm tới sâu thẳm tâm trí bạn? Một khoảnh khắc bình yên và bạn nhận ra rằng hãy dừng cái cảm giác bất ổn và hoài nghi đang xâm chiếm bạn hàng ngày lại. Hãy dừng việc đang cố gắng áp đặt những thuộc tính hướng ngoại dường như đang được mặc đinh là tiêu chuẩn để thành công trong xã hội lên con người bạn. Mà thay vào đó hiểu rõ những khả năng tiềm ẩn của bản thân, từ đó tạo ra một cảm xúc tích cực với chính bản thân mình làm động cơ bền vững giúp tạo ra thành tích vượt trội.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *